Tìm hiểu về ngành Thiết kế Thời trang

Bạn đang muốn tìm hiểu về ngành Thiết kế Thời trang, và những cơ hội việc làm sau khi ra trường. Hãy cùng tìm hiểu về ngành Thiết kế Thời trang thông qua bài viết này. Giúp bạn định hình được ngành và chọn ra được hướng phát triển thích hợp cho mình.

Tìm hiểu ngành Thiết kế Thời trang
Tìm hiểu về ngành Thiết kế Thời trang

Ngành thiết kế thời trang là gì?

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế Thời trang để tạo ra nhân sự có khả năng thiết kế, sản xuất quần áo và phụ kiện phục vụ các nhu cầu của xã hội. Người học ngành thiết kế không chỉ thiết kế áo quần mặc thường ngày mà phải có khả năng thiết kế được trang phục dạ hội. Ngoài việc thiết kế đồ áo trang phục thì người học còn phải biết thiết kế trang sức, phụ kiện, giày dép. Hội tụ đủ những kỹ năng thiết kế, sản xuất ra những sản phẩm may mặc cho con người.

Để biến ý tưởng thiết kế trong tranh vẽ ra thực tế, sinh viên ngành thiết kế thời trang phải có kiến thức sản xuất may mặc. Tham gia vào tất cả các quá trình để làm ra sản phẩm. Như các công đoạn chọn chất liệu, cắt đo vải, may…

Học ngành Thiết kế Thời trang không chỉ trang bị kỹ năng về thiết kế, mà còn được đào tạo kiến thức về màu sắc, lịch sử thời trang… Ngành Thiết kế Thời trang có mục đích phục vụ nhu cầu may mặc của con người. Nhằm tạo ra những sản phẩm giúp người mặc tôn vinh được nét đẹp cơ thể. Vừa tạo ra những hình tượng phong cách mới lạ cho thời trang thế giới.

Ngành thiết kế thời trang thi khối nào?

Ngành Thiết kế Thời trang là một ngành nghệ thuật thiết thực phục vụ cho đời sống con người. Vì vậy để thi vào ngành cần phải có kết quả môn thi văn hóa và năng khiếu. Tùy vào mỗi trường đại học sẽ có phương thức và khối ngành xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên theo quy định chung của bộ GD&ĐT sẽ có những khối xét tuyển sau đây.

H01 (Toán, Văn, Vẽ)

V02 (Toán, Anh, Vẽ)

V00 (Toán, Lý, Vẽ)

H02 (Văn, Anh, Vẽ)

Bạn lưu ý rằng mỗi một trường sẽ có nhiều phương thức xét tuyển đối với ngành Thiết kế Thời trang. Vì vậy kết quả đậu đại học không chỉ dựa vào điểm thi THPT. Bạn có thể chọn các phương thức xét tuyển khác. Phương thức xét tuyển ít áp lực thi cử nhất là phương thức xét tuyển học bạ. Hãy tìm hiểu kỹ các phương thức xét tuyển để chọn được phương thức phù hợp.

 xét tuyển đối với ngành Thiết kế Thời trang
Phương thức xét tuyển đối với ngành Thiết kế Thời trang

Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang bạn sẽ có thể làm những công việc liên quan đến thời trang, may mặc. Tùy vào vị trí và tính chất công việc cộng với khả năng và kinh nghiệm, sinh viên ngành thiết kế thời trang có thể làm 1 trong những công việc sau đây.

Nhà Thiết kế Thời trang: Đây là một điều hiển nhiên với năng lực của bạn. Khi học xong bạn sẽ trở thành nhà thiết kế cho một hãng may mặc hay trang sức nào đó. Hoặc bạn có thể tự thiết kế và bán sản phẩm của mình.

Quản lý xưởng may: Quản lý quy trình sản xuất tại xưởng may hay nhà máy may công nghiệp. Với kỹ năng cũng như kiến thức về may mặc, bạn biết rõ về các công đoạn để may ra một bộ trang phục. Vì vậy bạn có cách nhìn bao quát, có thể làm quản lý sản xuất may mặc.

Sản xuất chất liệu: Cũng là một trong những kiến thức được học trong ngành. Bạn có thể thiết kế để sản xuất ra những chất liệu vải phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Kinh doanh thời trang: Bạn có thể kinh doanh thời trang và mở ra thương hiệu thời trang cho chính mình. Nắm bắt rõ được xu hướng thời trang của thời đại, bạn dễ dàng kinh doanh được những mặt hàng đắt khách.

Ngoài những công việc trên bạn có thể lấn sân sang những công việc liên quan. Như là: Blogger thời trang, Style Leader, Phóng viên thời trang…

Cơ hội việc làm ngành Thiết kế Thời trang

Việt Nam là nước hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và may mặc. Có hàng trăm công ty và xưởng may trên nước ta. Đặc biệt khi nhiều nhãn hiệu và thương hiệu nổi tiếng chọn Việt Nam để đặt may. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp cho bạn là rất lớn.

Cơ hội việc làm không chỉ phụ thuộc vào thời thế mà còn phụ thuộc vào năng lực của bạn. Ngoài việc có khả năng tự chủ về thu nhập, thì việc đi làm ở một công ty hay doanh nghiệp nào đó đều phụ thuộc vào khả năng của bạn. Nếu bạn có đủ năng lực thì dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt. Để giúp bản thân trau dồi năng lực làm việc, bạn không chỉ phải học thật tốt mà còn phải tham gia thực hành. Hãy đăng ký thực tập và làm việc từ sớm để có kinh nghiệm trong công việc.

Thu nhập ngành Thiết kế Thời trang
Thu nhập của ngành Thiết kế Thời trang

Thu nhập của ngành Thiết kế Thời trang sẽ tùy vào năng lực. Thường sẽ bắt đầu với mức từ 8 đến 10 triệu, sau khi qua 1 đến 2 năm tùy vào năng lực sẽ được tăng lương. Có rất nhiều người thành công và có thu nhập cao trong ngành thiết kế thời trang. Chỉ khi tự mình trải nghiệm và vật lộn trong nghề, bạn mới nhìn ra được cơ hội cho chính mình.